Cách phân biệt yến thật và yến giả

LamoonNest xin đưa ra vài cách cách phân biệt yến thật và yến giả. Yến tổ nguyên chất, tự nhiên, xuất xứ yến đảo, yến biển Nha Trang – Khánh Hòa. Có 05 CÁCH NHẬN BIẾT TỔ YẾN THẬT & GIẢ.

Nhận biết bằng hình dáng tổ yến

Tổ yến giả thường được làm giả từ tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá.

Với mức độ làm giả rất tinh vi nên người dùng rất khó phân biệt, nhưng nếu quan sát kỹ thì có thể nhận biết được

  • Tổ yến thật: thô và dạng chất xơ, các sợi yến rõ ràng và có màu trắng đục, trọng lượng khoảng từ 3.5 đến 15g.
  • Tổ yến giả: mềm mại, các sợi yến không rõ ràng, có màu trắng trong suốt, trọng lượng thường nặng tới 20g.
phân biệt yến thật và yến giả

Ngâm nước hoặc đun sôi tổ yến

Theo kinh nghiệm thì đây là cách phân biệt tổ yến thật và giả có độ chính xác cao nhất. Quý khách lấy 1 ít Tổ Yến ngâm nước hoặc đun sôi tổ yến.

  • Tổ yến thật: có mùi mốc đặc trưng khi để nguyên tổ, khi đun sôi có mùi tanh lòng trắng trứng, đặc trưng còn gọi là mùi Tổ yến. Khi đun sợi nở, không tan và không nhão. Tùy theo độ tuổi của yến sẽ cho sợi dai theo độ tuổi của tổ. Trên thị trường hiện nay thì Tổ Yến già thường có sợi to và dai hơn khi ăn.
  • Tổ yến giả: có mùi tanh của cá, mực . . . thậm chí có tổ có mùi chất tẩy trắng. Khi đun sôi sợi nhão và sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất vì do cấu trúc là tinh bột.

Cho tổ yến vào dung dịch iốt

Nếu là tổ yến có phủ bột hoặc giả thì sẽ chuyển sang màu xanh, do tinh bột tác dụng với iốt biến thành màu xanh.

Cho đường phèn vào tổ yến rồi chưng lên

Thông thường khi chưng tổ yến, theo đúng quy định là chúng ta để tổ yến đã làm sạch lông và 1 lát gừng vào chưng đến khi có bọt sôi bắt đầu xuất hiện là kết thúc quá trình sau đó mới cho đường phèn vào dùng.

Nhưng do các cơ sở gian lận bằng cách phủ bột hoặc bán yến non, người bán sẽ tư vấn khách hàng cho đường phèn vào trước khi bắt đầu chưng, như vậy sẽ làm cho sợi yến kém chất lượng không tan hoặc nở ít. Vì khi đường tan sẽ bao bọc sợi yến và các thành phần độn thêm, làm sợi yến khi chưng không nở ra cũng như không tan được. Do sợi yến không tan nên khách hàng tưởng đó là tổ yến thật và chất lượng.

Lưu ý khi chưng tổ yến với đường phèn thì cho đường phèn sau khi tổ yến đã chín.

Bỏ tổ yến vào lửa

Một cách phân biệt tổ yến thật và giả đơn giản nữa bạn có thể áp dụng đó là, cắt một phần nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt, tổ yến thật sẽ cháy tự nhiên và không có tia lửa và bụi than bắn ra trong quá trình cháy, và đó chính là những dấu hiệu của tổ yến giả, tổ yến giả khi đốt thường có bụi than và có mùi khét bốc lên.

Một vài chia sẻ gửi đến bạn đọc.

Sản phẩm yến sào LamoonNest, yến sào nguyên chất Nha Trang đa dạng chủng loại, giá hợp lý nhất thị trường. Hướng dẫn cách chế biến món yến sào tại video yến sào Lamoon.

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon
chat-active-icon